Trang mua bán thương mại ôtô tại Việt Nam

GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA BẢO HIỂM TNDS, VẬT CHẤT XE BẢN CỨNG VÀ BẢN ĐIỆN TỬ

GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA BẢO HIỂM TNDS, VẬT CHẤT XE BẢN CỨNG VÀ BẢN ĐIỆN TỬ

Ngoài giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bản giấy ( bản cứng) thường thấy thì giờ đây còn có bản phát hành điện tử ( người mua qua kênh trực tuyến online). Hiện nay, nhiều người khi tham gia giao thông vẫn còn lăn tăn về vấn đề liệu giá trị pháp lý của chúng có giống nhau không. Cùng Bank2Go tìm hiểu nhé. 

1. Quy định chung khi cấp giấy chứng nhận bảo hiểm (Bản cứng và Bản điện tử)

Theo khoản 3 và khoản 4 điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, khi cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm ( bản giấy và bản điện tử), doanh nghiệp bảo hiểm phải tuân thủ các quy định và các văn bản hướng dẫn thi hành dưới đây :

Ảnh minh họa Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc PTI _ Nguồn Bank2Go

- Tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có) của chủ xe cơ giới.

- Số biển kiểm soát hoặc số khung, số máy.

- Loại xe, trọng tải, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng đối với xe ôtô.

- Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm.

- Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách.

- Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn.

- Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm.

- Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Mã số, mã vạch được đăng ký, quản lý và sử dụng theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ để lưu trữ, chuyển tải và truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp Bảo hiểm và nội dung cơ bản của Giấy chứng nhận Bảo hiểm.

Vậy bản cứng hay bản điện tử có giá trị pháp lý ngang nhau nếu đáp ứng đúng quy định của pháp luật. Do đó, khi tham gia giao thông, có yêu cầu xuất trình giấy tờ xe của lực lượng cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo pháp luật, thì chủ xe có thể xuất trình bản điện tử giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc để thay thế bản cứng.

2. Thời điểm chủ xe cơ giới được cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm (bản cứng hoặc bản điện tử)

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản giấy hoặc bản điện tử) của chủ xe cơ giới là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm.

Giấy chứng nhận điện tử

Ảnh minh họa Giấy chứng nhận bảo hiểm vật chất PTI _ Nguồn Bank2Go

Khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chủ xe cơ giới được doanh nghiệp bảo hiểm cấp cho chứng nhận bảo hiểm bản giấy hoặc bản điện tử. Doanh nghiệp bảo hiểm chỉ cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho chủ xe cơ giới khi chủ xe cơ giới đã đóng đủ phí bảo hiểm hoặc có thỏa thuận với chủ xe cơ giới về thời hạn thanh toán phí bảo hiểm theo quy định của Bộ Tài chính.

Mỗi xe cơ giới được cấp 1 Giấy chứng nhận bảo hiểm ( cấp bản giấy hoặc điện tử). Chủ xe cơ giới bị mất Giấy chứng nhận bảo hiểm phải có văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm (nơi đã cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm) cấp lại Giấy chứng nhận bảo hiểm ( bản giấy hoặc bản điện tử )

3. Các quy định về xử phạt khi không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc Giấy chứng nhận hết hạn khi tham gia giao thông

Theo quy định của pháp luật người  dân khi tham gia giao thông phải luôn mang theo đầy đủ các giấy tờ xe: bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn hiệu lực (bản cứng hoặc bản điện tử), chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe (bằng lái), giấy chứng nhận đăng ký xe (cavet xe),…. Nếu không xuát trình đầy đu sẽ bị phạt tiền theo quy định

Trường hợp  sẽ phạt tiền từ 100.000đ đến 200.000đ đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản giấy hoặc bản điện tử) của chủ xe cơ giới còn hiệu lực  

Sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự ( bản cứng hoặc bản điện tử) của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Ảnh Bank2Go 

Bank2go hân hạnh là đối tác cung cấp chính của các doanh nghiệp bảo hiểm uy tín như

VNI, BSH, PTI, MIC … trên toàn quốc.  Các quý khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

Vui lòng liên hệ hotline: 0815 575 777 để được nhân viên tư vấn tận tình.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.